HỒ SƠ PHÁP LÝ DỰ ÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và muốn mua căn hộ chung cư tại một dự án, bạn là người mới đi tìm căn hộ chung cư làm mái ấm để an cư lạc nghiệp, bạn quyết định mua 1 căn hộ cho mình. Để mua 1 căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thì đầu tiên bạn nên tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án chung cư đó xem có đầy đủ không ? Chủ đầu tư có uy tín không ? …

Hồ sơ pháp lý dự án căn hộ chung cư bao gồm nhiều giấy tờ để xác minh tính pháp lý của căn hộ. Do vậy, trước khi quyết định mua bất kỳ căn hộ nào. Khách hàng cần xác định kỹ các loại giấy tờ liên quan theo pháp luật hiện hành quy định. Việc này giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong việc hạn chế tối đa những rủi ro, tranh chấp, thiệt hại khi muốn bán lại,… về sau.

hồ sơ pháp lý dự án chung cư

Hồ sơ pháp lý dự án chung cư

Tuy nhiên, đây là phần kiến thức không phải ai cũng nắm được. Do thiếu thời gian nghiên cứu. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các các quy định, thủ tục. Và liệt kê các loại giấy tờ cần thiết để xác minh pháp lý căn hộ chung cư. Trả lời giúp bạn những câu hỏi sau. Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý bao gồm những gì? Và cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý gì khi mua chung cư?

Hồ sơ pháp lý dự án chung cư là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật Việt Nam, được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện.

HỒ SƠ PHÁP LÝ DỰ ÁN CHUNG CƯ BAO GỒM

Nếu thống kê chi tiết thì một dự án chung cư bao gồm rất nhiều giấy tờ. Nhưng dự án cơ bản cần các giấy tờ chính sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

2. Quyết định giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện dự án

3. Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án

4. Bản vẽ phê duyệt quy hoạch 1/500

5. Giấy phép xây dựng

6. Giấy phép kinh doanh

7. Chấp thuận phòng cháy chữa cháy

8. Chứng thư (hoặc hợp đồng) bảo lãnh ngân hàng

Chi tiết về các loại giấy tờ trong Hồ sơ pháp lý của 1 dự án chung cư:

⭐ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Sổ này phải đứng tên chủ đầu tư.. hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ đầu tư, thời hạn sử dụng đất

sổ đỏ dự án chung cư

Sổ đỏ ô đất có dự án chung cư

⭐ Quyết định giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện dự án

Để có thể xây dựng công trình, doanh nghiệp cần được Ủy ban nhân dân các cấp xem xét hồ sơ và ra quyết định giao đất, cho thuê đất đối với Chủ đầu tư, doanh nghiệp.

⭐ Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án

Chủ trương đầu tư là quyết định của cấp có thẩm quyền về các nội dung chủ yếu của chương trình, dự án đầu tư, nhằm làm căn cứ để lập, trình, phê duyệt quyết định đầu tư chương trình, dự án đầu tư, quyết định phê duyệt về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư công.

⭐ Bản vẽ phê duyệt quy hoạch 1/500 của dự án hoặc bản vẽ tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt

Giấy này chỉ rõ các thiết kế dành cho dự án, bao gồm tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí diện tích : diện tích xây dựng , diện tích cây xanh ,thể dục thể thao mặt bằng tầng, tổng diện tích sàn, diện tích sàn căn hộ, diện tích tum, kỹ thuật thang máy, diện tích tầng 1, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng ?dự án cao bao nhiêu tầng, các tầng thương mại là tầng nào, tầng căn hộ là tầng nào, tầng kỹ thuật là tầng nào ? mấy tầng hầm ? hạ tầng giao thông nội bộ thế nào ? khoảng lùi của công trình so với chỉ giới đường đỏ tối thiểu.

⭐ Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, giấy phép phần thân, phần móng đối với căn hộ căn cư

Chủ đầu tư cần có Giấy phép xây dựng dự án chung cư đó. Đây là điều kiện đủ để dự án có thể được khởi công.

giấy phép xây dựng dự án chung cư

Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Giấy phép do sở xây dựng cấp, nội dung bao gồm tên đơn vị chủ đầu tư được cấp phép, dự án được cấp phép xây dựng có: vị trí dự án, cốt nền xây dựng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, chiều sâu công trình, chiều cao công trình, số tầng căn hộ, tầng hầm. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án.

⭐ Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép này cần chú ý đến lĩnh vực kinh doanh cần có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản thì mới hợp pháp.

giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dự án chung cư

⭐ Chấp thuận phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện nước, đường giao thông nội bộ

hồ sơ pháp lý dự án chung cư pccc

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

⭐ Chứng thư (hoặc hợp đồng) thông báo bảo lãnh ngân hàng, đủ điều kiện huy động vốn

Bảo lãnh ngân hàng là việc cam kết bằng văn bản của tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính,…) nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên nhận bảo lãnh (ví dụ chủ đầu tư dự án xây dựng) thay cho bên được bảo lãnh (người mua nhà)  trong trường hợp bên được bảo lãnh/người mua nhà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên nhận bảo lãnh.

Bảo lãnh ngân hàng cũng là một trong những điều kiện cần để dự án chung cư có thể được mở bán.

CÁCH KIỂM TRA HỒ SƠ PHÁP LÝ CỦA MỘT DỰ ÁN CHUNG CƯ

Thường khi chính thức mở bán căn hộ chung cư ra ngoài thị trường, các chủ đầu tư đã đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý cũng như tiến độ thi công phải đảm bảo mới được phép. Vì thế khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như được xem chi tiết các giấy tờ pháp lý trực tiếp từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ở Việt Nam không phải chủ đầu tư nào cũng show hết các giấy tờ liên quan tới pháp lý cho khách hàng xem. Hơn nữa các văn bản pháp luật cũng chồng chéo, rối rắm. Do vậy việc tìm hiểu đối với đa phần người mua cũng khá khó. Tới khi xem được thực tế, người mua cũng khó xác định được có thật được các cơ quan có thẩm quyền cấp không, hay còn hiệu lực thời điểm hiện tại.

Cách dễ dàng xác minh được điều này:

Hỏi sale bán hàng các văn bản pháp lý như mình đã nêu ở phần trên

Đi thực tế xem tiến độ dự án thi công đến đâu

Check các trang thông tin của báo chí, cơ quan nhà nước công bố

Quan trọng nhất là uy tín chủ đầu tư dự án. Xem các dự án trong quá khứ đã triển khai, giao nhà đúng tiến độ, chất lượng không? Đã ra sổ hồng cho cư dân chưa?

Nếu vẫn không chắc, tốt nhất là mua vay ngân hàng. Mặc dù mình không có thiếu tiền cũng làm hỗ trơ mua vay thông qua ngân hàng giải ngân. Bởi vì ngân hàng chính là bên thẩm định dự án tốt nhất. Họ sẵn sàng cho mình vay tới 60-70% giá hợp đồng thì quyền lợi của mình cũng được đảm bảo nhiều.

Hy vọng với những thông tin ở trên, khách hàng mua căn hộ chung cư cho mình có thể lựa chọn được những dự án chung cư có hồ sơ pháp lý chuẩn và tránh được những rủi do ko đáng có.

GỢI Ý THAM KHẢO:

Dự án chung cư có hồ sơ pháp lý chuẩn tại Hà Nội 2023 hiện nay: VIHA COMPLEX